ลบ แก้ไข

กัมพูชาประกาศห้ามซื้อขายชิชา-บุหรี่ไฟฟ้า

กัมพูชาประกาศห้ามซื้อขาย

     ทางการกัมพูชาออกคำสั่งห้ามซื้อขายบุหรี่ไฟฟ้าและชิ ชาทั่วประเทศ เนื่องจากมีสารนิโคตินในระดับสูงส่งผลต่อสุขภาพรุนแรงมากกว่าการสูบบุหรี่ ทั่วไป

      หน่วยปราบปรามยาเสพติดกัมพูชา (NACD) สั่งให้เจ้าหน้าที่ยุติการนำเข้าโดยทันที ห้ามใช้และขายใบยาสูบ กระบอกสูบชิชา และบุหรี่ไฟฟ้าทั่วประเทศ ตามคำสั่งโดยตรงที่มีถึงเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นวานนี้ (26)
       
       NACD ระบุว่า แม้ทางการจะยังไม่ได้กำหนดให้ชิชา และบุหรี่ไฟฟ้าเป็นยาเสพติด แต่ทั้ง 2 อย่างมีสารนิโคตินในระดับสูงที่ส่งผลต่อสุขภาพอย่างรุนแรงมากกว่าบุหรี่
       
       บุหรี่เป็นที่แพร่หลายในกัมพูชา แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักสูบหนุ่มสาวชาวกัมพูชาที่ร่ำรวยหันไปใช้บริการร้านชิชา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองท่องเที่ยวอย่างกรุงพนมเปญ และ จ.เสียมราฐ
       
       ชิชา หรือฮุคคา เป็นการสูบยาของชาวตะวันออกกลางที่ผ่านการแต่งกลิ่นผ่านท่อที่ต่อกับกระบอก ใส่น้ำ ส่วนบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ประจุแบตเตอรี่ที่จำลองการสูบด้วยความร้อน แม้จะมีกลุ่มผู้ใช้น้อยแต่ฐานลูกค้าเริ่มขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ในกัมพูชา
       
       ความเคลื่อนไหวของทางการครั้งนี้สร้างความผิดหวังให้แก่บรรดาธุรกิจ ที่ให้บริการชิชา เช่น ผู้จัดการเดอะแซนด์เลาจ์ ที่ให้บริการชิชาในกรุงพนมเปญ กล่าวว่า คำสั่งห้ามนี้นับว่าไม่ยุติธธรรมเพราะยาสูบแต่งกลิ่นผลไม้นี้ไม่มีสารเสพติด ผิดกฎหมาย
       
       รายงานการศึกษาในปี 2548 ขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า การสูบชิชา ประกอบไปด้วยสารพิษเข้มข้นสูง ทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์ โลหะหนัก สารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง และนิโคตินในระดับที่ทำให้ติดได้ นอกจากนั้น ผู้สูบยังหายใจเอาควันเข้าไปเป็นจำนวนมากกว่า และเข้มข้นกว่าการสูบบุหรี่ทั่วไป ส่วนงานวิจัยเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้ายังมีข้อสรุปน้อย
       
       ด้านฝ่ายผู้สนับสนุนอ้างว่า ทั้ง 2 อย่างเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เป็นอันตราย และมีคุณค่าในการช่วยเหลือนักสูบให้เลิกสูบ และสามารถช่วยชีวิตคนได้หลายล้านคน แต่องค์การอนามัยโลกระบุว่าความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้สูบนั้นยังคงไม่สามารถ ประเมินได้
       
       ยอดการขายบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นทั่วโลก และผู้ผลิตยาสูบหลายรายก็กระโดดเข้าร่วมในทิศทางนี้ ขณะที่รัฐบาลหลายประเทศพยายามที่จะหาวิธีจัดการกับสินค้าเหล่านี้นับตั้งแต่ ปรากฏขึ้นเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,566 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean