ลบ แก้ไข

พม่าคาดนักท่องเที่ยวเยือนประเทศปีนี้เกิน 3 ล้านคน

         พม่าคาดนักท่องเที่ยวเยือ

        กระทรวงการโรงแรมและการท่องเที่ยวพม่า ระบุว่า นักท่องเที่ยวเดินทางเยือนพม่าระหว่างเดือน เม.ย.-ส.ค. ของปีงบประมาณนี้เพิ่มขึ้นราว 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีงบประมาณก่อน และคาดว่ายอดรวมตลอดปีงบประมาณจะมีนักท่องเที่ยวเยือนประเทศเกิน 3 ล้านคน
       
       นักท่องเที่ยวเกือบ 2 ล้านคน ได้เดินทางเยือนพม่าในช่วงระหว่างวันที่ 1 เม.ย. (เริ่มต้นปีงบประมาณ) ถึงปลายเดือน ส.ค. ซึ่งรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยว กล่าวว่า หากแนวโน้มยังคงดำเนินเช่นนี้ต่อไป คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะเกิน 3 ล้านคนอย่างง่ายดาย เมื่อเทียบกับปีงบประมาณก่อนหน้า ที่เกินกว่า 2 ล้านคนเพียงเล็กน้อย
       
       “อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และหากการท่องเที่ยวยังคงขยายตัวเช่นนี้ต่อไป เราจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเยือนประเทศมากกว่า 3 ล้านคนในปีนี้” เต อ่อง รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวพม่า กล่าว
       
       เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา พม่าได้เปิดให้บริการวีซ่าออนไลน์ใน 40 ประเทศ เต อ่อง กล่าวว่าระบบอี-วีซ่า แม้จะประสบปัญหาขัดข้องในช่วงเริ่มต้นแต่ทางการจะเร่งปรับปรุงในเร็วๆ นี้ และจะค่อยๆ ขยายระบบครอบคลุมหลายประเทศยิ่งขึ้น
       
       นับตั้งแต่เริ่มใช้ระบบอี-วีซ่า จำนวนชาวอเมริกันที่เดินทางมายังพม่าผ่านทางสนามบินนานาชาติย่างกุ้ง มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นมาก แต่นักท่องเที่ยวจากเยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี ยังคงมีจำนวนมากกว่า
       
       นอกจากการเดินทางผ่านช่องทางหลักแล้ว ยังมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 60,000 คน เดินทางเข้าพม่าผ่านด่านชายแดนไทยในปีนี้ นับตั้งแต่ด่านชายแดนต่างๆ ถูกยกระดับให้เป็นด่านสากลอย่างเป็นทางการ กระทรวงตรวจคนเข้าเมืองและประชากรพม่า ระบุ
       
       ด่านชายแดน 4 แห่งของพม่าตามแนวพรมแดนไทย ประกอบด้วย ด่านท่าขี้เหล็ก-แม่สาย ด่านเมียวดี-แม่สอด ด่านเกาะสอง-ระนอง และด่านทิกิ-พุน้ำร้อน ได้ยกระดับให้เป็นจุดผ่านแดนสากลเมื่อวันที่ 28 ส.ค.2556
       
       นอกจากนั้น พม่ายังได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับประเทศเพื่อนบ้าน 4 ประเทศ จากทั้งหมด 5 ประเทศ โดยอนุญาตให้พลเมืองของแต่ละฝ่ายเดินทางข้ามแดนไปมาได้ด้วยหนังสือผ่านแดนและหนังสือผ่านแดนชั่วคราว เหลือเพียงแต่อินเดียเท่านั้น ที่ยังไม่ได้ลงนามข้อตกลงนี้กับพม่า

ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,375 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean