ลบ แก้ไข

ขอพูดเลยแถวนี้ขนส่งลาวอินเตอร์ที่สุด ปัจจุบันมีรถบัสเชื่อมต่างประเทศถึง 65 สาย

       
       นายบุนจัน สินทะวง รัฐมนตีว่าการกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ในนครเวียงจันทน์ เมื่อไม่นานมานี้ หนังสือพิมพ์ “ปะเทดลาว” รายงาน
       
       ปัจจุบัน มีรถบัสโดยสารจากเวียงจันทน์ กับแขวง (จังหวัด) ต่างๆ แล่นให้บริการไปมา ระหว่างลาวกับเวียดนามรวมทั้งหมด 35 สาย ลาว-ไทย 12 สาย ลาว-จีน 15 และ ลาว-กัมพูชา อีก 3 สาย “ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่บรรดาบริษัทขนส่งภายใน พัฒนาตัวเองให้มีความเข้มแข็ง และสามารถแข่งขันกับประเทศที่อยู่รอบตัวได้” หนังสือพิมพ์ของกระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว รายงานในเว็บไซต์
     ขอพูดเลยแถวนี้ขนส่งลาวอินเตอร์ที่สุด ปัจจุบันมีรถบัสเชื่อมต่างประเทศถึง 65 สาย 

รสบัสวีไอพีสองคันนี้ ไปกรุงฮานอยกับนครด่าหนัง ในเวียดนาม จอดอยู่ในโซนรถโดยสารต่างประเทศ "สถานีขนส่งสายใต้" หลัก กม.8 นครเวียงจันทน์ ในภาพถ่ายวันที่ 19 ก.ย.2552 หรือเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว ปัจจุบันอาจจะมีรถบัสโดยสารทันสมัย ติดป้าย "เวียงจันทน์-จีน" บ้างแล้วก็เป็นได้ รัฐมนตรีกระทรวงโยธาธิการและขนส่งกล่าว เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ปัจจุบันมีรถโดยสารเชื่อมลาวกับต่างประเทศถึง 65 สาย. -- ภาพโดย วุฒิพงษ์ หลักคำ-บุญญะสาร.
 
       สภาพทางภูมิศาสตร์ของประเทศ ทำให้ สปป.ลาว ต้องพัฒนาการขนส่งอย่างจริงจัง เพื่อการพัฒนาเศราฐกิจและสังคมของประเทศ ยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน เพื่อสร้างรายรับจากบริการ การอำนวยความสะดวกให้แก่ประเทศใกล้เคียงที่เดินทางผ่าน ส่งเสริมการลงทุนด้านการค้าและการท่องเที่ยวให้ขยายตัวไม่หยุดยั้ง รัฐมนตรีลาว กล่าว
       
       ทางหลวง 6A เป็นสายที่ก่อสร้างแล้วเสร็จเป็นแห่งล่าสุด เชื่อมระหว่างสบเบา กับบ้านด่าน ในแขวงหัวพัน ทำให้ทางตอนเหนือของประเทศ เดินทางไปเวียดนามได้สะดวก และเพิ่งจะเปิดใช้เมื่อไม่นานมานี้ก็คือ ทางหลวงเลข 11 จากบ้านเก้าเลี้ยว ในเขตชานเมืองหลวง ไปยังเมือง (อำเภอ) สังทอง ซึ่งเป็นอำเภอรอบนอก ถนนสายนี้ทำให้สามารถเดินทางเชื่อมต่อกับแขวงเวียงจันทน์ และต่อไปยังแขวงไซยะบูลีได้อีกเส้นทาง
       
       ทางด้านตะวันตก ยังมีถนนสายเมืองปากลาย แขวงไซยะบูลี ไปด่านภูดู่ชายแดนไทย เปิดการไปมาหาสู่กับประเทศเพื่อนบ้านทางภาคเหนือตอนล่าง คือ จ.อุตรดิตย์ สะพานข้ามแม่น้ำโขงอีกแห่งหนึ่ง ที่จุดท่าเดื่อ-ปากคอน แขวงไซยะบูลี อำนวยความสะดวกแก่การขนส่ง ไม่ต้องนำยานพาหนะลงข้ามแพเช่นเมื่อก่อน ปัจจุบันยังมีการก่อสร้างถนน และสะพานอีกหลายแห่ง รวมทั้งยกระดับสนามบินภายในประเทศให้ได้มาตรฐานสากล
       
       การก่อสร้างทางรถไฟลาว-ไทย ไทย-ลาว ระยะที่ 2 จากสถานีดงโพสี เข้าสู่ตัวเมือง กำลังดำเนินไปอย่างเป็นปกติ ส่วนทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเวียงจันทน์กับชายแดนลาว-จีนนั้น เจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่ายกำลังปรึกษาหารือ เตรียมรายงานต่อรัฐบาลอย่างเป็นทางการ นายบุนจัน กล่าว
       
       อย่างไรก็ตาม ลาวมีทางหลวง และถนนทั่วไปหลายสาย ที่จะต้องพัฒนายกระดับให้ได้มาตรฐานของกลุ่มอาเซียน ที่กำหนดให้ถนนสามารถรับน้ำหนักได้ 11 ตันขึ้นไป และยังจะต้องปรับปรุงการขนส่งภายในอีกหลายด้านเพื่อให้เกิดการแข่งขัน และให้บริการประเทศเพื่อนบ้านได้ดียิ่งขึ้น รัฐมนตรีลาว กล่าว.

ขอพูดเลยแถวนี้ขนส่งลาวอินเตอร์ที่สุด ปัจจุบันมีรถบัสเชื่อมต่างประเทศถึง 65 สาย

อาจจะยังเช้าเกินไป โซนขายตั๋วรถโดยสารลาว-เวียดนาม ที่สถานีขนส่งหลัก กม.8 ชานนครเวียงจันทน์ ยังไม่เปิดให้บริการ ในภาพวันที่ 19 ก.ย.2552 หรือประมาณ 5 ปีที่แล้ว จากที่นี่สามารถเดินทางไปได้ทุกจังหวัดในเวียดนาม. -- ภาพโดย วุฒิพงษ์ หลักคำ-บุญญะสาร.

ขอพูดเลยแถวนี้ขนส่งลาวอินเตอร์ที่สุด ปัจจุบันมีรถบัสเชื่อมต่างประเทศถึง 65 สาย

       . อยู่ติดกันกับโซนตั๋วโดยสารรถต่างประเทศ เป็นห้องจำหน่าย "ปี้โดยสาร" รถสายใต้ ในภาพวันที่ 19 ก.ย.2552 เปิดให้บริการแล้วสำหรับรถเที่ยวเช้า จากที่นี่จะไปได้ทุกแขวง จนถึงอัตตะปือที่อยู่ไกลโพ้นทางตอนใต้สุดของประเทศ. -- ภาพโดย วุฒิพงษ์ หลักคำ-บุญญะสาร

ขอพูดเลยแถวนี้ขนส่งลาวอินเตอร์ที่สุด ปัจจุบันมีรถบัสเชื่อมต่างประเทศถึง 65 สาย
 
จากนครเวียงจันทร์ไปอีกหลายร้อยกิโลเมตร ที่นี่สถานีรถโดยสารหลัก กม.8 เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ในภาพวันที่ 17 ก.ย.2552 ที่พักผู้โดยสารโล่งๆ เพราะยังเช้าอยู่ แต่ที่นี่เป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถเดินทางไปกัมพูชา และเวียดนามได้ ถนนเข้ากัมพูชายังไม่ดีนัก แต่ไปเวียดนามดีกว่า เที่ยวกลางวันได้ขึ้นเขาชมวิวตลอดเส้นทาง. -- ภาพโดย วุฒิพงษ์ หลักคำ-บุญญะสาร.

ขอพูดเลยแถวนี้ขนส่งลาวอินเตอร์ที่สุด ปัจจุบันมีรถบัสเชื่อมต่างประเทศถึง 65 สาย

"New Open" ตรงๆ ตัวเลย แปลว่า "เปิดใหม่" ในภาพวันที่ 18 ก.ย.2552 เป็นป้ายประกาศเกี่ยวกับการเปิดให้บริการ รถโดยสารจากสถานีปากเซ ไปยังนครโฮจิมินห์ เวียดนามก่อนหน้านั้นราว 2 เดือน ลาวซึ่งไม่มีทางออกสู่ทะเล ได้ประกาศตัวเองเป็นดินแดนแห่งการเชื่อมต่อ และกำลังเร่งพัฒนาทั้งถนน ทางรถไฟและสนามบินยกใหญ่. -- ภาพโดย วุฒิพงษ์ หลักคำ-บุญญะสาร.
 
ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 3,020 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ