ลบ แก้ไข

ชาวเขมรนับร้อยชุมนุมรอบใหม่ต้านข้อตกลงรับผู้ลี้ภัยออสเตรเลีย

ชาวเขมรนับร้อยชุมนุมรอบใหม่ต้านข้อตกลงรับผู้ลี้ภัยออสเตรเลีย


เยาวชน พระสงฆ์ และนักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนมากกว่า 100 คน รวมตัวชุมนุมบนถนนในวันนี้ (17) ประท้วงต่อต้านข้อตกลงผู้ลี้ภัยที่กัมพูชาลงนามกับออสเตรเลียเมื่อเดือนก่อน
       
       ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ออสเตรเลียจะส่งผู้ลี้ภัยที่ตั้งใจจะลี้ภัยในออสเตรเลีย และถูกควบคุมตัวอยู่ในค่ายกักกันนอกชายฝั่งในนาอูรู เข้ามาตั้งรกรากใหม่ในกัมพูชา
       
       ผู้ชุมนุมเดินขบวนประท้วงในเมืองหลวง และยื่นคำร้องต่อสถานทูตสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ คณะกรรมการที่ปรึกษารัฐมนตรีกัมพูชา รัฐสภา และสิ้นสุดการเดินขบวนที่ด้านหน้าสถานทูตออสเตรเลีย
       
       “เป้าหมายของเราคือ เรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลีย และกัมพูชายกเลิกข้อตกลงผู้ลี้ภัยที่ลงนามไว้เมื่อวันที่ 26 ก.ย. เราคิดว่ากัมพูชาไม่มีศักยภาพเพียงพอที่จะรับผู้ลี้ภัย เพราะเรายังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก” แกนนำการประท้วง กล่าวต่อผู้สื่อข่าว
       
       อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า การยอมรับผู้ลี้ภัยเป็นเกียรติภูมิของประเทศบนเวทีโลก และประเทศจะรับผู้ลี้ภัยที่สมัครใจจากออสเตรเลียเท่านั้น
       
       “แค่ผู้ลี้ภัยกลุ่มเล็กๆ เท่านั้นที่จะเข้ามาตั้งรกรากใหม่ในกัมพูชาช่วงปลายปีนี้ หรือไม่ก็ต้นปีหน้า” เจ้าหน้าที่รัฐคนเดิม กล่าว 

ขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,777 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean