ลบ แก้ไข

พม่าวิตกส่งออกก๊าซมากจนไม่เหลือใช้ภายในประเทศ

พม่าวิตกส่งออกก๊าซมากจนไม่เหลือใช้ภายในประเทศ

ภาพแฟ้มรอยเตอร์ปี 2555 ชาวพม่าขี่รถจักรยานยนต์ผ่านพื้นที่ก่อสร้างท่อส่งก๊าซจากแหล่งก๊าซของพม่าไปยังจีน.--Reuters/Staff.

โครงการก๊าซฉ่วย ที่ตั้งอยู่นอกชายฝั่งรัฐยะไข่ สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้ 399 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน แต่ส่งใช้บริโภคภายในประเทศเพียงแค่ 17 ล้านลูกบาศก์ฟุตเท่านั้น ขณะที่ก๊าซอีก 379 ลูกบาศก์ฟุตถูกส่งออกไปจีน
       
       หนึ่งในประเด็นหารือในการประชุมพลังงานไฟฟ้าของพม่าคือ ปัญหาปริมาณพลังงานที่ไม่เพียงพอสำหรับใช้บริโภคภายในประเทศ แม้พม่าจะสามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้มากเพียงพอก็ตามเพราะส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้ส่งออก
       
       กอ กอ หล่าย ผู้อำนวยการจัดการบริษัทสมาร์ทอิเล็กโทรนิคกรุ๊ป ที่เข้าร่วมการประชุมระบุ หวังให้บริษัทต่างๆ ปรับสัญญาเช่นเดียวกับบริษัทโตตาล (Total) ที่ระบุว่า จะให้ก๊าซ 250 ลูกบาศก์ฟุตต่อวัน จากเดิม 150 ลูกบาศก์ฟุตต่อวัน
       
       “โครงการก๊าซฉ่วย คาดว่าจะสามารถผลิตก๊าซได้ 500 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และตามแผนพม่าจะได้ก๊าซในสัดส่วน 25% หรือ 100 ล้านลูกบาศก์ฟุต ถึงแม้การผลิตรายวันตอนนี้จะยังไม่ถึง 500 ล้านลูกบาศก์ฟุต แต่พม่าได้ส่วนแบ่งก๊าซเพียง 17 ล้านลูกบาศก์ฟุต” วิศกรทางธรณีวิทยาระบุ ทั้งนี้ โครงการก๊าซฉ่วย เริ่มขึ้นในปี 2547 และเข้าสู่ระบบการผลิตและส่งออกในปี 2557
       
       ส่วนโครงการก๊าซเยตากุน ที่เริ่มโครงการในปี 2535 และเข้าสู่ระบบการผลิตในปี 2543 สามารถผลิตก๊าซได้ 330 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน แต่โครงการนี้ไม่มีโควตาก๊าซสำหรับใช้บริโภคภายในท้องถิ่น
       
       ขณะที่แหล่งก๊าซบนบกที่ดำเนินการโดยรัฐวิสาหกิจน้ำมันและก๊าซพม่า มีปริมาณการผลิตรวมอยู่ที่ประมาณ 63 ล้านลูกบาศก์ฟุต โดยทั้งหมดใช้บริโภคภายในประเทศ ทำให้จำนวนก๊าซธรรมชาติที่ผลิตได้จากแหล่งบนบก และนอกชายฝั่งของพม่ารวมเป็น 2,058 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน โดยแบ่งเป็นก๊าซสำหรับส่งออก 1,699 ล้านลูกบาศก์ฟุต และอีก 339 ล้านลูกบาศก์ฟุตสำหรับบริโภคในประเทศ
       
       “มีก๊าซเพียงแค่ประมาณ 300-400 ล้านลูกบาศก์ฟุต ที่ใช้สำหรับบริโภคในท้องถิ่น แต่ประเทศจำเป็นต้องใช้มากกว่านั้น จะเป็นการดีหากสัญญากับบริษัทต่างชาติจะสามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ แต่สัญญาที่ทำไว้ส่วนใหญ่เป็นสัญญาระยะยาว” ติน หม่อง ตุน ผู้จัดการโครงการอาวุโสบริษัทพลังงาน กล่าว. 

ขอบคุณที่มา :  
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,748 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean