ลบ แก้ไข

ไปดูเรือรบเขมร เคียงคู่เรือพิฆาตสหรัฐฝึกซ้อม CARAT ในอ่าวไทย

ไปดูเรือรบเขมร เคียงคู่เรือพิฆาตสหรัฐฝึกซ้อม CARAT ในอ่าวไทย

เรือพิฆาตมัสติน (USS Mustin, DDG 89) กองทัพเรือสหรัฐ กับเรือตรวจการณ์ชั้้นสเตนกา (Stenka-Class) จำนวน 2 ลำ ขณะฝึกซ้อมร่วมกันในทะเลอ่าวไทยของกัมพูชาวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา ถึงแม้ประเทศนี้จะร่วมฝึก CARAT กับสหรัฐติดต่อกันมาเป็นปีที่ห้าแล้วก็ตาม แต่ก็เป็นปีแรกที่นำ "เรือรบ" ติดปืน-ติดตอร์ปิโดชั้นนี้ 2 ใน 5 ลำที่มีอยู่ออกมาร่วมด้วย. -- US Navy Photo/Mass Communication Specialist 2nd Class Declan Barnes.
 
กองทัพเรือที่ 7 ประจำภาคพื้นอินโด-เชียแปซิฟิกของสหรัฐ กับกองทัพเรือกัมพูชาได้ร่วมฝึกซ้อม ความพร้อมทางทะเลที่เรียกว่า "กะรัต" (CARAT) มาตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค. และปิดฉากลงในสัปดาห์เดียวกัน สำหรับกัมพูชาปีนี้เป็นปีที่ห้าติดต่อกัน ที่ได้เข้าร่วมการฝึกทวิภาคี ที่ฝ่ายสหรัฐจัดให้มีขึ้นติดต่อกันมาตั้งแต่ปี 2535 เป็นประจำทุกปี ร่วมกับชาติพันธมิตรอื่นๆ ในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศไทยด้วย 
       
       การฝึกกะรัตกับกัมพูชาประจำปี 2557 ฝ่ายสหรัฐจัดทหารเรือและเจ้าหน้าที่สนับสนุน เข้าร่วมราว 400 คน ส่วนเจ้าภาพมีจำนวน 600 คน ทั้งทหารเรือและทหารอากาศ แต่ปีนี้เป็นพิเศษอย่างยิ่ง เพราะเป็นปีแรกที่กัมพูชานำเรือชั้นสเตนกา (Stenka-Class) จำนวน 2 ลำ จากทั้งหมด 5 ลำ เข้าร่วมการฝึกซ้อมคู่กับเรือมัสติน (USS Mustin, DDG-89) ซึ่งเป็นเรือพิฆาตชั้นอาร์ลีห์เบิร์ค (Arleigh Burke-Class) ของสหรัฐ โอกาสเช่นนี้คงมีไม่บ่อยครั้ง
       
       อาจจะมีผู้คนอีกมากมาย ที่ไม่เคยรู้มาก่อนด้วยซ้ำว่า กองทัพเรือกัมพูชามีเรือชั้นนี้ใช้งานมา 20 ปีแล้ว อันเป็นความร่วมมือช่วยเหลือที่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต ให้แก่พรรคประชาชนปฏิวัติกัมพูชาในอดีต และเป็นการช่วยเหลือรัฐบาลคอมมิวนิสต์กัมพูชา กลุ่มเจียซิม-เฮงสัมริน-ฮุนเซน ที่กองทัพเวียดนามจัดตั้งขึ้นในกรุงพนมเปญในเดือน ม.ค.2522
       
       แท้จริงแล้วเรือชั้นนี้เป็นแค่เรือตรวจการณ์ชายฝั่ง ยาวเพียง 37.5 เมตร กว้าง 7.64 เมตร มีระวางขับน้ำเพียง 172 ตัน และ อัตราฟูลโหลด หรือการบรรทุกหนักได้สูงสุดก็เพียง 245 ตัน ขนาดเล็กเกินไปที่จะเป็นเรือรบได้ แต่ที่ต้องเรียกว่า "เรือรบ" ก็เนื่องจากภารกิจที่ถูกใช้เป็นเสมือนเรือรบ และยังเป็นเรือติดอาวุธใหญ่ที่สุดในกองทัพเรือเล็กๆ ของกัมพูชา นอกจากนั้นก็ยังติดเรดาร์และโซนาร์ทันสมัย แม้กระทั้งปืนใหญ่ทั้งสองกระบอกก็ควบคุมการยิงด้วยเรดาร์ ซึ่งหาได้ยากในบรรดาเรือตรวจการณ์ขนาดเล็กทั่วไป
       
       นอกจากนั้นเรือชั้นสเตนกา ก็ยังมีเขี้ยวเล็บที่ไม่อาจจะดูเบาได้
       
       สเตนกาติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซลจำนวน 3 เครื่อง กำลัง 12,500 แรงม้า ทำความเร็วได้สูงสุดถึง 38 น็อต หรือกว่า 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากเป็นนักกีฬาก็เรียกได้ว่า ฝีเท้าจัดจ้าน มีอาวุธหลักเป็นปืนใหญ่เรือ AK-230 ขนาด 30 มม.จำนวน 2 กระบอก ติดตั้งที่ส่วนหัวเรือกับส่วนท้ายเรือ ยังมีปืนกลขนาด 12.7 มม. อีก 1 กระบอก และ ที่น่ายำเกรงพอๆ กันก็คือ ตอร์ปิโดขนาด 406 มม. สำหรับภารกิจสงครามใต้น้ำ โดยติดตั้งท่อยิงจำนวน 4 ท่อ
       
       "สเตนกา" เป็นชื่อเรียกโดยกลุ่มนาโต้ ขณะที่โซเวียตเรียกเรือของตนว่า โปรเจ็กท์ 205P "ตารันตุล" (Tarantul) ชื่อนี้ไปพ้องกับเรือชั้นตารันตุล (Tarantul-Class) ซึ่งเป็นเรือคอร์แว็ต เป็นคนละชั้นคนละชนิดกัน โดยสเตนกาต่อขึ้นมาตามแบบของเรือชั้นโอซา (Osa-Class) ซึ่งเป็นเรือคอร์แว็ตติดจรวดนำวิถี (โปรเจ็กท์ 205) ย่อส่วนลงเกือบครึ่ง จนบางคนเรียกว่าเป็น "เรือโอซาเวอร์ชั่นตรวจการณ์"
       
       เมื่อสืบประวัติย้อนหลัง ก็จะพบว่าเรือชั้นสเตนกามีการพัฒนาต่อเนื่องมายาวนาน และ มีใช้กองทัพเรือของชาติหลังม่านเล็กในอดีตหลายประเทศ ในหน่วยตรวจการณ์ชายฝั่ง ซึ่งเป็นแขนงหนึ่งของกองทัพเรือรัสเซียก็ยังมีใช้ตกทอดมาจนถึงวันนี้
       
       กองทัพเรือสหภาพโซเวียตนำเรือชั้นสเตนกาเข้าประจำการระหว่างปี 2510--2533 โดยต่อออกมาราว 114 ลำ ในนั้นหลายสิบลำตกทอดไปยังกองทัพเรือรัฐบริวาร ซึ่งรวมทั้งคิวบาที่อยู่ไกลออกไปอีกด้วย ส่วนของกัมพูชาทั้ง 5 ลำ ขึ้นระวางประจำการระหว่างปี 2528-2530 ได้ชื่อเป็นประเทศนอกค่ายม่านเหล็กเพียงชาติเดียวที่มีเรือเร็วติดปืน-ตอร์ปิโดรุ่นนี้ใช้งาน.

       . ไปดูเรือรบเขมร เคียงคู่เรือพิฆาตสหรัฐฝึกซ้อม CARAT ในอ่าวไทย
 

เรือพิฆาตมัสติน (USS Mustin, DDG 89) กองทัพเรือสหรัฐ แล่นในอ่าวไทยกับเรือตรวจการณ์ชายฝั่งชั้นสเตนกา (Stenka-Class) จำนวน 2 ลำ หมายเลข 1131 กับ 1134 ขณะฝึกซ้อม CARAT ประจำปี 2557 เมื่อวันที่ 29 ต.ค. -- US Navy Photo/Mass Communication Specialist 2nd Class Declan Barnes.

ไปดูเรือรบเขมร เคียงคู่เรือพิฆาตสหรัฐฝึกซ้อม CARAT ในอ่าวไทย
 

เรือพิฆาตมัสติน (USS Mustin, DDG 89) กองทัพเรือสหรัฐ แล่นนำหน้า โดยเรือตรวจการณ์ชั้นสเตนกาหมายเลข 1131 กับ 1134 ของกองทัพเรือกัมพูชา แล่นติดตามเป็นรูปขบวน ขณะฝึกซ้อมวันที่ 29 ต.ค. กัมพูชามีเรือชั้นนี้จำนวน 5 ลำ ขึ้นระวางประจำการในช่วงปี 2528-2531 ก่อนสหภาพโซเวียตล่มสลาย. -- US Navy Photo/Mass Communication Specialist 2nd Class Declan Barnes.

ไปดูเรือรบเขมร เคียงคู่เรือพิฆาตสหรัฐฝึกซ้อม CARAT ในอ่าวไทย

ภาพแฟ้มที่ไม่ได้ระบุวันถ่าย เรือตรวจการณ์ชั้นสเตนกาอีก 2 ลำของกองทัพเรือกัมพูชาเป็นหมายเลข 1141 กับ 1142 แล่นอยู่ในบริเวณฐานทัพเรือเรียม (Ream) ในอ่าวกัมปงโสม กัมพูชามีเรือชั้นนี้ 5 ลำ ประจำการมา 20 ปีแล้ว.
ไปดูเรือรบเขมร เคียงคู่เรือพิฆาตสหรัฐฝึกซ้อม CARAT ในอ่าวไทย

ภาพแฟ้มที่ไม่ได้ระบุวันถ่าย เรือชั้นสเตนกาของหน่วยตรวจชายฝั่งกองทัพเรือรัสเซีย ที่ตกทอดมาจากยุคสหภาพโซเวียต วันนี้ยังเหลือใช้งานได้เกือบ 20 ลำ อีกหลายสิบลำอยู่ในยูเครน อาเซอร์ไบจัน จอร์เจียและคิวบา กัมพูชาเป็นประเทศนอกค่ายโซเวียตเพียงชาติเดียวที่มีใช้ หากไม่นับว่าอินเดียซื้อสิทธิบัตรไปต่อใช้เองอีกหลายสิบลำ.
 

ไปดูเรือรบเขมร เคียงคู่เรือพิฆาตสหรัฐฝึกซ้อม CARAT ในอ่าวไทย

เรือสเตนกาอีกลำของหน่วยตรวจชายฝั่งกองทัพเรือรัสเซีย ที่ยังอยู่ในสภาพดี เรือชั้นนี้พัฒนาต่อเนื่องมายาวนาน ติดเรดาร์กับโซนาร์ที่ก้าวหน้า ระวางขับน้ำเพียง 172 ตัน แต่ติดตั้งปืน 30 มม. ถึง 2 กระบอก ติดท่อยิงตอร์ปิโดขนาด 406 มม. 4 ท่อ โซเวียตยังมีรุ่นที่ติดตั้งปืนใหญ่เรือขนาด 57 มม. 1 กระบอกออกมาใช้ด้วย.

ขอขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 12,219 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ