ลบ แก้ไข

เครื่องบินพลังสุริยะ Solar Impulse 2 ถึงพม่าพฤหัสบดีนี้


เครื่องบินพลังสุริยะ Solar Impulse 2 ถึงพม่าพฤหัสบดีนี้


    เครื่องบินพลังงานสุริยะ บินขึ้นจากเมืองอาห์เมดาบัด ทางตะวันตกของอินเดียเวลา 7 น.เศษ วันพุธ 18 มี.ค.นี้ ล่าช้ากว่ากำหนดหลายชั่วโมง และ กำลังจะลงจอดที่เมืองพาราณสีในชั่วโมงข้างหน้า หลังใช้เวลาบินราว 15 ชั่วโมง ระยะทาง 1,000 กม.เศษ ก่อนหยุดพักสั้น และบินต่อเข้ามัณฑะเลย์ ในวันพฤหัสบดี Si2 การแจ้งข่าวนี้ผ่านทวิตเตอร์เมื่อ 2 ทุ่มเศษที่ผ่านมา.
 
       เครื่องบินใช้พลังงานจากแสดงอาทิตย์ โซลาร์อิมทพัลส์ 2 (Solar Impulse 2) มีกำหนดเดินทางถึงนครมัณฑะเลย์ ในภาคเหนือของพม่าวันพฤหัสบดีนี้ ในขณะที่จะลงจอดเมืองพาราณสีในชั่วโมงข้างหน้า เพื่อหยุดพักเป็นเวลาสั้น มีการประกาศเรื่องนี้ผ่านทวิตเตอร์ ในชั่วโมงที่ผ่านมา โดยที่ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับกำหนดการใดๆ 
       
       "กระแสลมจากทางทิศตะวันตก ได้ขับไล่อากาศเลวร้ายไปทางทิศตะวันออก เปิดทางไปยังมัณฑะเลย์ในวันพรุ่งนี้" ทีมโซลาร์อิมพัลส์ 2 กล่าวผ่านสื่อประชาสังคม เกี่ยวกับผลการพยากรณ์อากาศ ในคืนวันพุธ 18 มี.ค.นี้ เพียงประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนเครื่องบินที่ไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงใดๆ
จะลงจอดใน "เมืองศักดิ์สิทธิ์" ทางตะวันออกเฉียงเหนือของชมพูทวีป
       
       เครื่องบิน Si2 บินขึ้นจากเมืองอาห์เมดาบัดเมื่อเวลา 07.18 น. ตามเวลาในท้องถิ่น (ช้ากว่าเวลาในประเทศไทยหนึ่งชั่วโมงครึ่ง) ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการที่วางไว้หลายชั่วโมง เนื่องจากปัญหาสภาพภูมิอากาศ และ ปัญหาเกี่ยวกับการตรวจคนเข้าเมือง นายแบร์ตร็องด์ พิกการ์ด (Bertrand Piccard) ประธานและผู้ก่อตั้งโครงการ ประสบความยุ่งยากเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปยังพาราณสีได้ พร้อมกับทีมเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่ง
       
       อย่างไรก็ตาม ปัญหาเกี่ยวกับการตรวจคนเข้าเมืองได้รับการแก้ไขในตอนบ่ายวันเดียวกัน และ ทั้งหมดออกเดินโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำ เพื่อไปเตรียมการรอบรับการลงจอดของ Si2 มีรายงานเรื่องนี้ในเว็บไซต์ อย่างเป็นทางการ
       
       อันเดร บอร์ชแบร์ก (Andre Borschberg) ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการโซลาร์อิมพัลส์ ทำหน้าที่ขับ Si2 จากอาห์เมดาบัด ไปยังพาราณสี ซึ่งเป็นเที่ยวบินที่ 3 หรือ "ไฟลต์ 3" รวมระยะทาง 1,127 กิโลเมตร (609 ไมทะเล) โดยใช้เวลาบินราว 15 ชั่วโมง เพดานบินสูงสุดที่ 5,180 เมตร ก่อนจะค่อยๆ ลดลงสู่ระดับ 3,9600 เมตรเศษ "เพื่อประหยัดพลังงาน" เว็บไซต์แห่งเดียวกันกล่าว
       
       ขณะเดียวกันทีมล่วงหน้าอีกทีมหนึ่ง ได้ไปปฏิบัติงานในนครมัณฑะเลย์มาตั้งแต่วันที่อังคาร เพื่อเตรียมรับการเยือนของ Si2 ซึ่งตามกำหนดเดิมจะไปถึง นครใหญ่อันดับสองของพม่า ตั้งแต่วันที่ 16 และ ทางการได้จัดเตรียมนักเรียนนักศึกษา ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่สนใจ เข้าชมเครื่องบินพลังงานสุริยะ จำนวนนับพันคน และ ยังไม่ทราบกำหนดการล่าสุดในขณะนี้
       
       โซลาร์อิมพัลส์ 2 กำลังอยู่ระหว่างบินรอบโลก รวมระยะทางราว 35,000 กม. ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 5-6 เดือน โดยบินขึ้นจากกรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อวันที่ 9 มี.ค. แวะพักที่กรุงมัสกัต ประเทศโอมาน และ ขึ้นบินไปยังเมืองอาห์เมดาบัด ในรัฐกุจรัต ทางภาคตะวันตกของอินเดีย เดินทางถึงคืนวันที่ 9 และ ติดอยู่ที่นั่่นจนถึงวันนี้ ด้วยสาเหตุหลายประการ รวมทั้งสภาพภูมิอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย จนถึงระบบราชการ แบบเช้าชามเย็นชามของรัฐเจ้าภาพ
       
       กุจรัตเป็นรัฐบ้านเกิดของนายนเรนทรา โมดี (Narendra Modi) นายกรัฐมนตรีอินเดียคนปัจจุบัน ซึ่งเคยเป็นผู้ว่าการรัฐนี้ ก่อนจะชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย
       
       ตามตัวเลขอย่างเป็นทางการ กุจรัตเป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์มากที่สุดในอินเดีย โดยคิดเป็นอัตราส่วนราว 1 ใน 3 ของทั่วทั้งชมพูทวีป หมู่บ้านชนบทห่างไกลจำนวนมาก พึ่งพาไฟไฟ้าจากโซลาร์เซล กระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ยังถูกนำไปใช้ในการเกษตรอย่างกว้างขวาง.
 
 
เครื่องบินพลังสุริยะ Solar Impulse 2 ถึงพม่าพฤหัสบดีนี้

เครื่องบินพลังสุริยะ Solar Impulse 2 ถึงพม่าพฤหัสบดีนี้

เครื่องบินพลังสุริยะ Solar Impulse 2 ถึงพม่าพฤหัสบดีนี้

เครื่องบินพลังสุริยะ Solar Impulse 2 ถึงพม่าพฤหัสบดีนี้

จากพาราณสี เครื่องบินพลังสุริยะ จะบินผ่านน่านฟ้าบังกลาเทศ (ไม่ได้ข้ามทะเลเบงกอล) ไปยังนครมัณฑะเลย์ พฤหัสบดี 19 มี.ค.นี้ ช้ากว่ากำหนดเดิมถึง 3 วัน.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์  
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,021 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • การจัดสรรทรัพยากรโทรคมนาคมทั้งคลื่นความถี่และเลขหมาย การส่งเสริมให้มีบริการอย่างทั่วถึงและครอบคลุม การกำกับดูแลทางด้านอัตราค่าบริการ และกำกับดูแลด้านการแข่งขันเพื่อมิให้กระทบสิทธิและการใช้บริการนั้น กสทช.เผย...
  by Editor
 • We would like to express our sincere thanks to all honored guests for being part of the recent Software Expo Asia 2014. As the exposition organizer, Software Industry Promotion Agency (Public Organization) would like...
  by Editor
 • กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (MICT) และสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) ซึ่งเป็นสององค์กรหลัก ในการพัฒนาและดูแลการมี การใช้ ICT ของประเทศไทยอย่างมีประสิทธิภาพ ได้ร่วมมือกันในการจัดทำโครงการ ICT...
  by Editor
 • เป็นที่ฮือฮามาก เมื่อมีข่าว iPhone ราคา 4000+ เรียกว่า iPhone โลว์คอสต์ รุ่นราคาถูก ประหยัด ข่าวลือที่ว่า iPhone 5S ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 มิ.ย. นี้แล้ว ยังมี iPhone รุ่นประหยัด โลว์คอสต์...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ