ลบ แก้ไข

“ฮุนเซน” ร่วมพิธีเปิดการก่อสร้างถนนเชื่อมชายแดนไทย

 
“ฮุนเซน” ร่วมพิธีเปิดการก่อสร้างถนนเชื่อมชายแดนไทย

      นายกรัฐมนตรีฮุนเซน (กลาง) เดินสำรวจเส้นทางก่อสร้างถนนหมายเลข 55 ที่ได้รับทุนช่วยเหลือจากจีน รวมระยะทาง 182 กิโลเมตร ในจ.โพธิสัด วันที่ 4 พ.ค.--Photo/AKP/Chey Phoumipul.

       นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา และนางปู้ เจี้ยนกั๋ว เอกอัครราชทูตจีนประจำกัมพูชา ได้ร่วมทำพิธีเริ่มต้นก่อสร้างถนนหมายเลข 55 ที่มีความยาวรวม 182 กิโลเมตร ในวันนี้ (4) ที่ตัดตรงจาก จ.โพธิสัตว์ ในภาคกลาง ไปยังชายแดนไทย
       
       ถนนหมายเลข 55 ที่คาดว่าจะใช้งบประมาณในการสร้างเกือบ 133 ล้านดอลลาร์ เส้นนี้ได้รับทุนช่วยเหลือจากเงินกู้แบบมีเงื่อนไขจากรัฐบาลจีนตามแผนแม่บท โดยมีบรรษัทถนน และสะพานแห่งประเทศจีนเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.2561
       
       ฮุนเซน ได้แสดงความขอบคุณจีนสำหรับการสนับสนุนทางการเงินต่อกัมพูชาในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ
       
       “ถนนหมายเลข 55 เป็นถนนยุทธศาสตร์ที่รองรับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ทอดยาวจากส่วนกลางของจังหวัดโพธิสัตว์ ไปยังด่านทมอดา (Thmorda) ชายแดนไทย-กัมพูชา” ผู้นำเขมรกล่าวในงานที่มีผู้ร่วมงานมากกว่า 10,000 คน
       
       “ผมต้องการที่จะแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจผ่านเอกอัครราชทูตปู้ เจี้ยนกั๋ว ไปยังรัฐบาลจีนสำหรับการมอบทุนช่วยเหลือ เงินกู้ไม่มีดอกเบี้ย และเงินกู้แบบเงื่อนไขผ่อนปรนให้แก่กัมพูชาเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ-สังคม” ฮุนเซน กล่าว
       
       นายกรัฐมนตรีของกัมพูชาผู้นี้ยังแสดงความชื่นชมนักลงทุนจีนในกัมพูชา โดยระบุว่า นักลงทุนเหล่านี้มีส่วนอย่างมากในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ
       
       ด้าน นางปู้ เจี้ยนกั๋ว กล่าวว่า ถนนหมายเลข 55 เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่การเดินทาง และการขนส่งสินค้าใน จ.โพธิสัตว์ และเชื่อมต่อจังหวัดกับประเทศไทย
       
       “เมื่อการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ภูเขาใน จ.โพธิสัตว์ จะสามารถเดินทางไปยังกรุงพนมเปญ และชายแดนไทยได้ง่ายขึ้น” ทูตจีนประจำกัมพูชา กล่าว
       
       ตามการระบุของ นางปู้ เจี้ยนกั๋ว จีนได้มอบทุนช่วยเหลือให้กัมพูชาในการก่อสร้างถนนรวมความยาวทั้งสิ้น 2,669 กิโลเมตร คิดเป็นร้อยละ 35 ของถนนทั้งหมดในกัมพูชา โดยเป็นถนนที่ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์รวมความยาว 1,437 กิโลเมตร อยู่ในระหว่างการก่อสร้างอีก 821 กิโลเมตร และอยู่ในแผนที่จะเริ่มลงมือก่อสร้างอีก 411 กิโลเมตร นอกจากนั้น จีนยังได้สร้างสะพานขนาดใหญ่ขึ้นอีก 7 แห่ง ในกัมพูชา
       
       “จีนเชื่อมั่นว่า โครงสร้างพื้นฐานเพื่อการคมนาคมเหล่านี้จะเป็นรากฐานที่มั่นคงสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจ และลดความยากจนในกัมพูชา” เอกอัครราชทูตจีนประจำกัมพูชา กล่าว. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,279 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean